Saturday, 10/12/2022 - 09:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hải Thượng Lãn Ông

Đa dạng hóa HĐTN của tổ KHXH, Trường THCS Hải Thượng Lãn Ông

 

 

 

Hoạt động trải nghiệm  là hoạt động giữ vai trò rất quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Hoạt động này giúp cho học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm để vận dụng những kiến thức học được vào thực tiễn, từ đó, hình thành năng lực thực tiễn cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của bản thân”. Nếu mục tiêu chủ yếu của dạy học trên lớp là phát triển trí tuệ thì mục tiêu chủ yếu của hoạt động trải nghiệm là phát triển phẩm chất. Cụ thể là: hình thành và phát triển những phẩm chất, tư tưởng, ý chí, tình cảm, giá trị, kỹ năng sống và những năng lực chung cần có ở con người trong xã hội hiện đại thông qua những trải nghiệm thực tiễn. Hoạt động trải nghiệm  được coi là chìa khóa thực hiện việc học đi đôi với hành, học qua làm, học giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống ngay trong lớp, trong trường. 

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, kế hoạch năm học 2020-2021 của nhà trường, tổ KHXH đã triển khai đa dạng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo  ở hầu hết các môn, từ đầu năm học đến nay.

Ở bộ môn Ngữ văn, các em được cụ thể hóa văn học dân gian qua các tác phẩm hội họa(k6);

 

vẽ, viết, thuyết trình về chủ đề “ người thắp lên ngọn lửa tâm hồn”(k7);

 

tìm hiểu về “Tiếng việt muôn màu” qua thuyết trình, thiết kế sơ đồ tư duy;

 “ sân khấu hóa Truyện Kiều” với kịch, vũ khúc, dân ca, bói Kiều(k9).

 

Ở môn Địa lý, các em được tìm hiểu thiên nhiên châu Phi qua hoạt động vẽ sơ đồ tư duy, thuyết trình…

Các hình thức trải nghiệm trên giúp các em dễ củng cố và nâng cao kiến thức, đồng thời khắc sâu nội dung bài học. Bên cạnh đó, các tiết học trải nghiệm giúp các em giảm áp lực trong học tập, tạo không gian thoải mái và rèn các em kĩ năng sống, hình thành và phát huy cao hơn giá trị sống cho các em. Đồng thời dạy học tiết trải nghiệm còn giúp giáo viên phát hiện năng khiếu những môn học khác của các em khi tích hợp vào bộ môn KHXH.
Đây thực sự là những tiết học, tiết trải nghiệm hiệu quả, góp phần xây dựng “Trường học hạnh phúc” của nhà trường hiện nay, tạo tiền đề cho thực hiện chương trình giáo dục Phổ thông tổng thể.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 27
Tháng 12 : 344
Năm 2022 : 1.143.549